Review Cồn Chim Trà Vinh

Du lịch Việt Xinh Trà Vinh

Cồn Chim

Lý giải tên gọi là Cồn Chim

Cái tên “Cồn Chim” rất là đặc biệt. “Cồn” chính là dải đất nằm giữa con sông lá»›n nhờ quá trình bồi đắp phù sa lâu năm. “Chim” nÆ¡i Ä‘ây tụ há»™i của nhiều loài chim. NÆ¡i Ä‘ây các Ä‘àn chim bay về trú ngụ vào lúc chiều tối sau má»™t ngày chúng bay Ä‘i kiếm ăn hoặc có má»™t giả thuyết khác Ä‘ó là khi nhìn từ trên cao thì hình dạng mảnh đất này nhÆ° má»™t chú chim nên được gọi là Cồn Chim.

Là má»™t “Ốc đảo xanh” giữa dòng Cổ Chiên hiền hòa nên quanh năm gió thổi mát rượi, không khí vô cùng trong lành, đặc biệt người dân còn giữ được nhiều nét văn hóa của vùng quê Nam bá»™. Cồn Chim Trà Vinh mang Ä‘úng ý nghÄ©a nhÆ° trong câu hát bao đời mà người dân quê vẫn truyền tai nhau "Về Cồn Chim. Người quê chỉ có tấm lòng" vì nÆ¡i Ä‘ây làm du lịch theo kiểu dân dã, không có sá»± trù phú của những mảnh vườn trái cây xum xuê vá»›i hoa thÆ¡m trái ngọt ngập tràn nhÆ° vườn trái cây VÄ©nh Kim Tiền Giang hay vườn Cái MÆ¡n Bến Tre mà mang vẻ đẹp má»™c mạc, bình dị của ruá»™ng lúa, ao cá, vườn dừa.Khung cảnh má»™c mạc miền quê tây nam bá»™ là con đường rợp bóng cây, dàn mÆ°á»›p xanh mÆ°á»›t mắt, rồi hàng dừa rợp bóng hai bên đường, bờ cỏ lau hay lối Ä‘i nhỏ vào nhà được trang trí bằng đủ loại hoa mười giờ dân dã nhÆ°ng nhiều màu sắc.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh DÆ°Æ¡ng Hoàng Sum cho biết: Cồn Chim có diện tích tá»± nhiên 60 ha, nằm giữa sông Cổ Chiên, trong Ä‘ó diện tích đất nông nghiệp là 34 ha và có 220 người dân sinh sống. Thá»±c hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Trà Vinh về định hÆ°á»›ng phát triển Ä‘Æ°a ngành du lịch trở thành má»™t trong những ngành kinh tế trọng tâm của tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các chuyên gia Ä‘ã khảo sát Ä‘ánh giá Cồn Chim có nhiều tiềm năng để xây dá»±ng thành Ä‘iểm du lịch.

Điểm du lịch cá»™ng đồng Cồn Chim xây dá»±ng theo quy luật “thuận thiên”, người dân làm du lịch gắn vá»›i bảo vệ tài nguyên môi trường, nuôi trồng và sản xuất sạch theo mô hình “con tôm ôm cây lúa”.

Du lịch cá»™ng đồng Cồn Chim  phù hợp vá»›i mọi người, giúp nâng cao chất lượng cuá»™c sống và hưởng thụ của du khách. Du khách đến vá»›i Cồn Chim được ngắm nhìn thỏa thích phong cảnh sông nÆ°á»›c của miền quê cùng những cánh rừng bần cao xanh ngút trời. Du khách được trải nghiệm các hoạt Ä‘á»™ng câu cua, đặt lú tôm cá… và được thưởng thức các món ngon hải sản tÆ°Æ¡i sống, cùng những món ăn dân dã do chính các đầu bếp giỏi nghề tại địa phÆ°Æ¡ng.

Để có không gian tá»± nhiên trong sạch, nguồn thủy sản được tái tạo dồi dào, người dân luôn có ý thức tuân thủ các quy định nghiêm ngặt mà tổ chức Oxfam Ä‘ã Ä‘Æ°a ra (Oxfam là má»™t tổ chức quốc tế vá»›i nhiều hoạt Ä‘á»™ng nhằm ná»— lá»±c xóa Ä‘ói giảm nghèo và đấu tranh cho bình đẳng). Các Quy Æ°á»›c mà người dân phải thá»±c hiện nhÆ°: Không sá»­ dụng chất hóa học trong canh tác (phân bón, thuốc trừ sâu), khai thác thủy sản trong mùa sinh sản, không dùng lÆ°á»›i mắt nhỏ, không dùng kích Ä‘iện…

Theo người dân, trên cù lao có 06 tháng bị nÆ°á»›c mặn xâm lấn ruá»™ng đồng, Ä‘ó là từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm. Giai Ä‘oạn này người dân không bỏ hoang ruá»™ng khô cằn, nứt nẻ mà phải “thuận thiên” vá»›i sáng kiến nuôi con tôm, con cua là những sinh vật có thể sống trong nÆ°á»›c lợ.

Thời gian 06 tháng còn lại từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, khi có nÆ°á»›c ngọt trở lại thì người dân sẽ trồng lúa và khai thác tôm, cá, cua tá»± nhiên.

Do được hình thành bởi sá»± bồi lắng phù sa của dòng sông Cổ Chiên qua nhiều năm trầm tích, phần lá»›n diện tích của Cồn Chim là đất thấp nên người dân phải Ä‘ào ao, be bờ để canh tác. Bên cạnh Ä‘ó, vì nằm gần cá»­a biển nên cÅ©ng giống nhÆ° tình trạng của nhiều vùng đất ở Đồng bằng Sông Cá»­u Long khác Ä‘ó là bị nhiá»…m mặn và mùa khô.

+ Cách di chuyển đến Cồn Chim:

Từ trung tâm thành phố Trà Vinh, du khách theo hÆ°á»›ng QL53 Ä‘i biển Ba Động. Đi khoảng 10km đến ngã 3 Chợ Hòa Lợi, rẽ phải vào đường HL14 Ä‘i khoảng 05 km sẽ đến Bến phà Bà Trầm. Từ Ä‘ây, du khách có 02 cách để đến Cồn Chim: hoặc là Ä‘i phà qua Cù lao Hòa Minh, rồi thêm má»™t lần Ä‘ò ngang nữa má»›i tá»›i.

Muốn có má»™t chuyến du lịch Cồn Chim trọn vẹn hãy đặt Tour Cồn Chim Trà Vinh của Du lịch Việt Xinh sẽ có phà Ä‘i thẳng từ PhÆ°á»›c Vinh qua Cồn Chim và được trải nghiệm toàn bá»™ dịch vụ tại Cồn Chim. Liên hệ đặt tour du lịch Cồn Chim 0979.053.310 (Mr. Quốc)

+ Các hoạt Ä‘á»™ng chính tại Cồn Chim:

- Qua cổng Cồn Chim, du khách có thể thuê chiếc xe đạp tại nhà cô Sáu Mai để thuận tiện cho việc Ä‘i tham quan. Đây là phÆ°Æ¡ng tiện phù hợp để Ä‘i trên con đường làng nhỏ xinh, vá»›i hai bên đường là luống mười giờ Ä‘ang trổ hoa rá»±c rỡ, cạnh là cánh đồng lúa Ä‘ang thì mạ non xanh rì, thoảng hÆ°Æ¡ng thÆ¡m. Những nếp nhà làm bằng lá dừa nÆ°á»›c Ä‘Æ¡n sÆ¡, hàng lu khạp da bò, giàn rá»­a chén cạnh bờ ao, chiếc xuồng ba lá buá»™c tạm dÆ°á»›i gốc dừa…Tất cả là sá»± má»™c mạc, chân phÆ°Æ¡ng, yên bình đến lạ của má»™t miền quê Nam bá»™ hiếm hoi còn sót lại.
- Trải nghiệm không gian bếp xÆ°a thưởng thức sâm do người dân địa phÆ°Æ¡ng tá»± làm tại nhà, chén sÆ°Æ¡ng sâm vò bằng tay, nhón miếng mứt dừa, uống ngụm trà hoa đậu biếc thÆ¡m lừng.
- Uống dừa tÆ°Æ¡i tại vườn, tạo các sản phẩm nghệ thuật từ lá dừa nhÆ° chông chống lá dừa, đồng hồ lá dừa, nhẫn lá dừa, nón lá dừa,…

- Nhà chú TÆ° Pha sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm câu cua “thần thánh”. Sau Ä‘ó, gia Ä‘ình chú sẽ chế biến những món ăn hấp dẫn từ con cua nhÆ° canh chua bần vá»›i cua, cua hấp bia từ chính những món rau hái trong vườn nhà. Đừng quên nhắc chú món gỏi trứ danh vá»›i tên gọi mỹ miều “hÆ°Æ¡ng thủy liá»…u” được làm từ hoa bần non và tôm sú.

- Làm bánh xèo tại nhà cô Sáu Giàu vá»›i nguyên liệu tại chổ: bắt tôm, hái rau, chiên bánh để cảm nhận được vị ngọt, thÆ¡m đậm Ä‘à từ thiên nhiên.

- Trải nghiệm xay bá»™t bằng cối Ä‘á, tá»± làm bánh lá dừa, lá mít và thưởng thức nÆ°á»›c mát lá dứa đường phèn tại nhà cô Ba Bánh Lá.

Tại vườn dừa Bé Thảo, du khách được chủ nhân tá»± tay chặt và mời uống dừa trái bằng ống hút cỏ, vừa tÆ°Æ¡i, vừa mát, vừa ngọt ngào tinh túy nhÆ° tình cảm của bà con cù lao.

Ngoài ra du khách còn được trải nghiệm hoạt Ä‘á»™ng dở lờ, lợp bắt cá, tôm. Cùng tham gia các trò chÆ¡i dân gian: chÆ¡i u, chÆ¡i ô ăn quan Chọi lon, bắn bi, kéo mo cau, banh Ä‘Å©a, … khÆ¡i gợi lại ký ức tuổi thÆ¡.

+LÆ°u trú tại Cồn Chim

Trên Cồn Chim có Homestay để phục vụ nhu cầu du khách muốn lÆ°u trú qua Ä‘êm. Đó là há»™ nhà Cô Vân – Bếp xÆ°a Nam Bá»™ và nhà Chú TÆ° Pha nÆ¡i có hoạt Ä‘á»™ng trải nghiệm câu cua. Giá lÆ°u trú tham khảo ở Ä‘ây khoảng từ 200.000Ä‘/khách (nếu Ä‘i má»™t mình) và 300.000Ä‘ cho nhóm 02 khách.

Mặc dù Cồn Chim Trà Vinh là địa Ä‘iểm du lịch vừa xuất hiện nhÆ°ng Ä‘ã nhanh chóng thu hút Ä‘ông đảo du khách ghé thăm mà đặc biệt là các bạn trẻ đến checkin sống ảo cá»±c chất và tha hồ up hình mang phong cách thôn quê. Vì ở Ä‘ây có đủ góc ảnh sông nÆ°á»›c ruá»™ng đồng miền Tây tuyệt đẹp chờ bạn. Đặc biệt là tình cảm, là văn hóa, là nếp nhà nhiều hÆ¡n má»™t chuyến du lịch trải nghiệm Ä‘Æ¡n thuần. Bạn hãy thá»­ má»™t lần về Cồn Chim để cảm nhận tấm lòng của người quê. 

 

 Thạch Panh Nha (Tổng Hợp) – Du lịch Việt Xinh