Hòn SÆ¡n

Du lịch Việt Xinh Trà Vinh

Vài nét về Hòn SÆ¡n

Hòn SÆ¡n là má»™t hòn đảo có diện tích tá»± nhiên khoảng 11,5 km2 thuá»™c xã Lại SÆ¡n, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang. Cách thành phố Rạch Giá 65 km về phía tây nằm giữa đảo Hòn Tre và đảo Nam Du.

Đảo Hòn SÆ¡n còn có tên gọi khác là Hòn SÆ¡n Rái do có truyền thuyết rằng vào những năm 1777, khi Vua Nguyá»…n Phúc Ánh (Nguyá»…n Ánh hiệu Gia Long) trốn quân Tây SÆ¡n buôn Ä‘ào ra tá»›i hòn đảo, khi Ä‘ang hết lÆ°Æ¡ng thá»±c thì xuất hiện má»™t con rái cá khổng lồ dâng cá mà nó bắt được cho vua, nên vua ban tên cho hòn đảo là Hòn SÆ¡n Rái.

Lúc đầu Hòn SÆ¡n là má»™t hòn đảo hoang sÆ¡ đầu thế ká»· 18 đến nay do việc dÆ° cÆ° từ đất liền và các thuyền Ä‘ánh cá neo đậu Ä‘ã tạo ra má»™t dân cÆ° hÆ¡n 2.400 há»™ gian Ä‘ình, người dân chủ yếu Ä‘ánh bắt hải sản, Ä‘óng tàu chế biến tôm, cá, má»±c khô, làm nÆ°á»›c mắm và du lịch. Hòn SÆ¡n có lÆ°á»›i Ä‘iện quốc gia, nối từ đất liền, nên không lo cúp Ä‘iện.

Thời Ä‘iểm lý tưởng tham quan Hòn SÆ¡n

Thời tiết ở Hòn SÆ¡n luôn dá»… chịu quanh năm chính vì vậy bạn có thể Ä‘i du lịch Hòn SÆ¡n vào bất cứ thời Ä‘iểm nào trong năm. Tuy nhiên thời Ä‘iểm lý tưởng để bạn Ä‘i du lịch đảo Hòn SÆ¡n là vào khoảng tháng 5 đến tháng 12 bởi mùa này biển êm ít sóng và có nhiều hải sản: má»±c, tôm, ghẹ… tÆ°Æ¡i ngon. trÆ°á»›c khi lên đường bạn cÅ©ng nên cập nhật tình hình thời tiết ở vùng biển Cà Mau – Kiên Giang và tránh các thời Ä‘iểm biển Ä‘á»™ng và mÆ°a bão để đảm bảo an toàn.

Cách di chuyển tá»›i Hòn SÆ¡n

Từ cảng Rạch Giá có 2 phÆ°Æ¡ng tiện chính để Ä‘i tá»›i đảo Hòn SÆ¡n Ä‘ó là: Tàu cao tốc và Tàu khách

Tàu cao tốc: Thời gian di chuyển là 1 tiếng 30 phút. Vá»›i phÆ°Æ¡ng tiện này thì bạn sẽ tiết kiệm được tối Ä‘a thời gian di chuyển.

Má»™t số các hãng tàu cao tốc: Tàu Ngọc Thành, Tàu Superdong, Tàu Phú Quốc Express, Tàu Hoà Bình.

Tàu khách: Nếu mang xe máy lên để tham quan đảo và chở nhiều đồ đạc, hàng hoá thì tàu khách sẽ là lá»±a chọn phù hợp. Thời gian di chuyển khá lâu khoảng 3 tiếng 30 phút nhÆ°ng giá vé rẻ hÆ¡n tàu cao tốc. Hai hãng tàu chính là Thanh Tú và Đức Trung.

Thời gian khởi hành có thể thay đổi vào cuối tuần hay những ngày Ä‘ông khách. Các bạn nhá»› gọi Ä‘iện cho các hãng tàu để đặt vé trÆ°á»›c và nhá»› hỏi kÄ© lúc liên hệ đặt vé để tránh tình trạng bị lỡ chuyến tàu. Để có má»™t chuyến du lịch Hòn SÆ¡n trọn vẹn hãy đặt của Du lịch Việt Xinh sẽ có nhiều sá»± lá»±a chọn các dịch vụ hoặc trọn gói Ä‘Æ°a rÆ°á»›c tận nÆ¡i và được trải nghiệm toàn bá»™ dịch vụ Hòn SÆ¡n nhé. Liên hệ đặt tour du lịch Hòn SÆ¡n 02 ngày 01 Ä‘êm 0979.053.310 (Mr. Quốc).

Phương tiện tham quan quanh đảo

Trên đảo có dịch vụ cho thuê xe máy có giá từ 200.000 – 250.000Ä‘. Là má»™t trong những sá»± lá»±a chọn được nhiều du khách thích nhất để tham quan quanh đảo, quý khách có thể thuê trá»±c tiếp tại các nhà nghỉ cùng vá»›i dịch vụ thuê phòng, để phong phú hÆ¡n thì các bạn có thể thuê những chiếc tàu câu cá, câu má»±c, lặn ngắm san hồ để tham quan quanh đảo, nhà bè nuôi cá.

Đảo Hòn SÆ¡n có gì chÆ¡i ?

1. Tắm Biển

Vá»›i đường bờ biển dài hÆ¡n 1km uốn cong theo đường lưỡi liềm, đảo Hòn SÆ¡n có nhiều bãi biển nhỏ, bao gồm: Bãi Bàng, Bãi Nhà, Bãi Giếng, Bãi Bấc, Bãi Thiên Tuế,… đều sạch sẽ và hoang sÆ¡. Để biết thêm chi tiết các bãi biển ở Hòn SÆ¡n mời các bạn tham khảo bài viết trên trang web: dulichvietxinh.vn nhé. Để không bỏ lỡ các bãi biển tuyệt đẹp khi tá»›i Hòn SÆ¡n.

2. Thác NÆ°á»›c Hòn SÆ¡n - vá»›i những bật thang tuyệt đẹp tại Hòn SÆ¡n hay còn gọi là Suối Tiên.

3. Chinh phục đỉnh Ma Thiên Lãnh

Trên đảo có 7 ngọn núi, trong Ä‘ó nổi bật là đỉnh núi Ma Thiên Lãnh vá»›i Ä‘á»™ cao 450m. Khi nghe về đỉnh núi “Ma Thiên Lãnh” không ít người lại thắc mắc " Ma Thiên Lãnh " có nghÄ©a là gì ? Và nhiều nhà báo Ä‘ã cố công giải thích đại khái nhÆ° nÆ¡i hiểm trở, nÆ¡i lãnh địa của ma quá»·, lãnh địa của thế giá»›i bên kia…NhÆ°ng thá»±c ra Ä‘ó là má»™t sá»± suy Ä‘oán, chứ chÆ°a thá»±c sá»± hiệu rõ cấu trúc của danh ngữ này.

Vậy Ma Thiên Lãnh nghÄ©a là gì?

Thật ra Ma Thiên Lãnh là tên gọi cho những nÆ¡i núi non hiểm trở. Cách gọi này xuất hiện khá nhiều ở má»™t số tỉnh Nam Bá»™ nhÆ° ở Kiên Giang, An Giang, Côn Đảo và cả Tây Ninh. Ma thiên là chạm tá»›i trời, chọc trời, lãnh là đỉnh núi. Vậy Ma thiên lãnh là đỉnh núi chạm tá»›i trời, đỉnh núi chọc trời mà thôi.

Nếu leo theo cách truyền thống thì phải vượt qua những bậc thang và Ä‘i qua con đường mòn đầy sỏi, lên đến đỉnh núi mất khoảng 3 tiếng đồng hồ.

Hiện nay có đường tắt, Ä‘i nhanh hÆ¡n, bằng ná»­a thời gian leo đường cÅ©. NhÆ°ng gian nan hÆ¡n, dốc nối tiếp dốc, toàn Ä‘á.

Đứng trên những tảng Ä‘á lá»›n giữa đỉnh Ma Thiên Lãnh, bạn có thể phóng tầm mắt ra không gian mênh mông, xanh thẳm của biển trời. Trên đỉnh núi có má»™t tảng Ä‘á rất lá»›n được gọi là “Sân Tiên” gắn vá»›i truyền thuyết là nÆ¡i các tiên nữ thường xuống Ä‘ây vui chÆ¡i nhảy múa. Cảnh đẹp hoang vu, huyền bí này cÅ©ng thu hút không ít các đạo sÄ©, những người quy ẩn giang hồ đến thiền định trong các hang Ä‘á»™ng, am miếu bỏ hoang. Những câu chuyện dân gian này càng làm cho Ma Thiên Lãnh thách thức người khám phá và chinh phục.

Để chinh phục núi Ma Thiên Lãnh, quý khách có thể thuê người dân bản địa hoặc Ä‘i cùng hÆ°á»›ng dẫn viên để dẫn đường. Khi leo núi, bạn nên mặc những trang phục bằng vải thoáng mát, thấm hút mồ hôi; đồ mang theo càng Ä‘Æ¡n giản càng tốt. Giày leo núi phải nhẹ, ôm chân và phải có Ä‘á»™ bám tốt.

4. Khám phá đỉnh núi Ông Rồng

Đỉnh Ông Rồng cao hÆ¡n 250m so vá»›i má»±c nÆ°á»›c biển, đường Ä‘i cÅ©ng ngắn rất nhiều so vá»›i núi Ma Thiên Lãnh, nhÆ°ng đường khó Ä‘i hÆ¡n, phải băng rừng, vượt suối, có những dốc cao đến cả mét, trÆ¡n trợt, hay những Ä‘oạn dốc gần nhÆ° thẳng đứng, phải bám dây leo, cây rừng mà Ä‘i. Tại Ä‘ây, Ä‘iểm gây ấn tượng mạnh chính là cây thiên tuế cổ thụ mọc trong vách núi, thân ngã nằm dài, uốn khúc, khoanh tròn nhÆ° thân của con rồng vá»›i đầu hÆ°á»›ng ra biển, tên gọi núi Ông Rồng cÅ©ng bắt nguồn từ Ä‘ây. Theo các nhà nghiên cứu cây này có tuổi đời trên 300 năm nếu tính theo mắt lá (má»™t năm thay lá má»™t lần).

5. Các hoạt Ä‘á»™ng về Ä‘êm

Khác vá»›i ban ngày bạn chạy xe dọc cung đường quang đảo 16 km thỏa sức tung tăng trên các dãy cát dài trắng xóa hay những bãi Ä‘á kỳ vÄ©. Vào ban Ä‘êm bạn sẽ được hòa mình trong  không khí nhá»™n nhịp, rá»™n ràng của khu chợ Ä‘êm trên đảo. Má»™t trong những Ä‘iểm cá»±c kì thu hút khi đến Hòn SÆ¡n mà bạn không thể bỏ lỡ.

Khu chợ nằm ở Bãi Nhà ngay trung tâm của Hòn SÆ¡n. Chiếm khoảng 1000m vuông. Đi từ cầu cảng đến chợ Ä‘êm tầm 200m. Nếu bạn nào ở các nhà nghỉ gần cảng thì có thể dá»… dàng Ä‘i bá»™ ra chợ. Chúng ta có thể hóng gió ở cầu cảng hay Ä‘i dọc bờ biển và lang thang đến chợ để vui chÆ¡i. Đặc biệt là thưởng thức các món hải sản tÆ°Æ¡i ngon ở Ä‘ây.

Chợ Ä‘êm bắt đầu hoạt Ä‘á»™ng vào khoảng 18h. Lúc này người dân địa phÆ°Æ¡ng bắt tay vào dọn các hàng quán và bày biện các vật dụng để chế biển hải sản. Bắt đầu cho những hoạt Ä‘á»™ng sôi nổi về Ä‘êm trên đảo. Thường thì chợ kết thúc rất khuya. Khoảng 23h để du khách có nhiều thời gian trải nghiệm ẩm thá»±c của vùng đảo này.

Đặc Sản Chợ Đêm

Ở khu này có rất nhiều quán hải sản nối tiếp nhau. Giá thì bình dân lắm chỉ dao Ä‘á»™ng từ 50k -150k má»—i phần, bạn có thêm nhiều sá»± lá»±a chọn. Ẩm thá»±c ở vô cùng hấp dẫn, có thể kể đến: Gỏi cá trích ăn vá»›i rau rừng, các món hải sản nÆ°á»›ng (nhum, hào, tôm, má»±c,…) hay ghẹ, sò huyết rang me. Và rất nhiều những món ngon nữa.

Ä‚n Vặt Chợ Đêm

Mặc dù đảo Hòn SÆ¡n còn hoang sÆ¡. Thế nhÆ°ng ở Ä‘ây không hề thiếu món ăn chÆ¡i nào. Những món ăn vặt ở đất liền cÅ©ng Ä‘ã được người dân cập nhật, bày bán để phục vụ nhu cầu của khách du lịch. Bạn có thể dá»… dàng tìm thấy khi đến khu chợ này. Nếu bạn nào có thói quen uống trà sữa má»—i ngày thì khỏi lo vì ra Hòn SÆ¡n bạn vẫn có thể được nạp năng lượng đầy đủ nhé!

Chợ Ä‘êm Hòn SÆ¡n hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm đầy ấn tượng và đặc biệt. Đặt chân đến Hòn SÆ¡n chắc chắc sẽ khiến bạn say lòng mãi khôn nguôi.

Mẹo vặt khi hết tiền trên đảo

Đang ở trên đảo mà hết tiền mặt thì xá»­ lí nhÆ° thế nào ? Vì ngoài đảo không có ATM hay ngân hàng do vậy bạn nên sá»­ dụng Internet Banking chuyển khoản cho chủ nhà nghỉ và đổi lấy tiền mặt để dùng. Tốt nhất nên dá»± trù chi phí để mang theo tiền mặt đủ dùng.

Sau má»™t tuần vá»›i bao bá»™n bề công việc, Ä‘ã đến lúc phải nghỉ ngÆ¡i, thÆ° giãn, tận hưởng giá trị của cuá»™c sống. Hãy má»™t lần du lịch Kiên Giang đến vá»›i Hòn SÆ¡n để chiêm ngưỡng vẻ đẹp nên thÆ¡, trải nghiệm văn hóa xứ đảo mang đậm tình người và thưởng thức những món ngon ẩm thá»±c khó quên bạn nhé. Hy vọng rằng vá»›i cẩm nang du lịch đảo Hòn SÆ¡n của Thám Hiểm MeKong bạn sẽ có má»™t chuyến du lịch vô cùng thú vị và Ä‘áng nhá»›!

Nha _ Tổng Hợp