ĐẢO NAM DU

Du lịch Việt Xinh Trà Vinh

Vài nét về đảo Nam Du

Nam du là hòn đảo xa bờ nhất của huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang nằm trong Vịnh Thái Lan. Cách cảng Rạch Giá khoảng 85 km có diện tích 6,75 km2 với khoảng 8.000 dân số sinh sống.

Tên gọi đảo Nam Du

Được giải thích theo giả thuyết bắt nguồn từ thời vua Gia Long, khi buôn đào chạy trốn quân Tây Sơn tới neo đậu thuyền ở bãi ngự của hòn đảo này vua đặt tên cho đảo này là Nam Dự tức là hòn đảo ở phía Nam, sau này từ “Nam Dự” đọc trại thành Nam Du.

Theo Nam Du ký của nhà văn Anh Động về chuyện tích truyền khẩu của Hòn Củ Tron: “Vào năm 1870, sau khi thất thủ thành Gia Định lần thứ 2, Chúa Nguyễn Ánh cùng một đám tàn quân bị Tây Sơn truy đuổi ráo riết, phải tấp vào cụm hòn này lẩn trốn. Thiếu nước uống, Chúa bảo binh sĩ đào ao lấy nước ngọt. Hiện nay “Giếng Ngự”, “Bãi Ngự” vẫn hiện hữu phía tây bắc Hòn Lớn. Thiếu lương thực, người dân hướng dẫn binh sĩ đi đào củ nầng có dáng hình tròn tròn về nấu ăn đỡ đói. Đến khi Chúa lên ngôi hoàng đế (1802) chạnh nhớ đến những nơi nhiều kỷ niệm sâu sắc của mình thời bôn ba tẩu quốc, ông sắc tứ cho hòn này một cái tên, gọi là hòn “Củ Tròn”. Vị quan hành khiển vốn người Ngũ Quảng, mang chiếu chỉ đến đây, tập hợp dân lại đọc theo giọng Quảng của vị quân hành khiển, hai tiếng “củ Tròn” thành “Củ Tron” dân nghe chiếu dụ bảo “tron” thì phải gọi theo là “tron” đâu ai dám kháng chỉ”.

Bên cạnh đảo Nam du còn có tên gọi đảo củ tron, Còn theo bản đồ người Pháp ghi là Puolo Dama, vị trí hòn đảo nằm ở vào kinh độ 104 độ 22/ Đông và vĩ độ 42/ Bắc.

Bao gồm 21 hòn đảo nhỏ được xếp đặt nằm đan xen nhau, tạo nên tổng thể hài hoà đẹp mắt, và vững chắc giữa đại dương mênh mông.

Hòn/Đảo Nam Du (hòn Củ Tron, hòn Lớn), Hòn Cò Lớn, Hòn Dâm, Hòn Khô, Hòn Móng Tay, Hòn Mốc, Hòn Nhàn,…. để nhớ tên 21 hòn đảo của quần đảo Nam Du thì trong dân gian lưu truyền các câu sau:

Hòn Mấu đâm thấu Đô Nai

Đô Nai quay sang Bờ Đập

Bờ Đập tấp lại hòn Lò

Hòn Lò mò đến hòn Ngang

Hòn Ngang tạt sang hòn Đụng

Hòn Đụng cụng vào hòn Dầu

Hòn Dầu nằm chầu Bỏ Áo

Bỏ Áo tháo ngược hòn Ông

Hòn Ông dông đến hòn Dâm

Hòn Dâm đâm thẳng hòn Tre

Hòn Tre te đến hòn Mốc

Hòn Mốc xốc lại hòn Nhàn

Hòn Nhàn tràn thẳng hòn Hàn

Hòn Hàn quàng cổ ba hòn Nồm

Hòn Nồm chồm đại lên hòn Khô

Hòn Khô vô bãi Chệt

Bãi Chệt lết lên hòn Lớn...

Vào khoảng những năm 2005 đảo mới được công nhận là một đơn vị hành chính của Việt Nam. Được đưa vào khai thác du lịch từ năm 2014, đến năm 2015 thì du lịch Nam Du khởi sắc mạnh. Trên đảo cũng đổi thay rõ rệt, quán xá “mọc” lên như nấm, nhiều nhà nghỉ, khách sạn được dựng lên để phục vụ khách đến lưu trú. Một số người thì dùng thuyền có sẵn, mua thêm cano để chở khách ra các đảo xa bờ,… Dường như mọi thư trên đảo chuyển biến rõ rệt hẳn. Cho đến nay khi nhắc đến các tuyến đảo miền Tây thì dây luôn là lựa chọn hàng đàu của du khách, đặc biệt là các bạn trẻ đam mê phượt.

Đi Nam Du mùa nào đẹp?

Thời tiết ở Nam Du chia làm 2 mùa là mùa mưa và mùa khô rõ rệt.

Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 - 10 thời tiết trên đảo diễn biến phức tạp, thường xuyên xuất hiện những cơn mưa, thậm chí là gió bão, biển động kèm theo nhiều cơn sóng dữ, không thuận lợi cho chuyến du lịch của bạn.

Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 - 4 khí hậu thuận lợi hơn, thời tiết đẹp, ít mưa và biển êm, thích hợp để “trốn nắng” miền Nam, tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ nơi đảo xa.

Theo kinh nghiệm du lịch Nam Du thì nên du lịch vào khoảng tháng 1-3. Lúc này thời tiết đẹp, biển trong vắt, sóng nhẹ, không mưa, nắng đẹp, thích hợp tham quan, tắm biển, khám phá các hòn đảo.

Cách di chuyển từ đất liền ra đảo Nam Du

Tàu Superdong

Tàu cao tốc đi Nam Du hãng Superdong thuộc sự quản lý của Công ty Cổ phần Tàu cao tốc Superdong. Hãng tàu này được đầu tư về cả chất lượng lẫn số lượng trong suốt nhiều năm qua

Tàu cao tốc Ngọc Thành

Tàu cao tốc Ngọc Thành đi Nam Du có 1 thân 1 tầng. Nhập khẩu từ Malaysia, vận tốc 28 hải lý/giờ.

Tàu Hòa Bình Ship

Tàu cao tốc Hoà Bình đi Nam Du được đóng mới và hạ thủy từ ngày tháng 07/2018, là tàu cao tốc vỏ nhôm. Hòa Bình Ship (Seabus) gồm Hòa Bình SHIP 01 & Hòa Bình SHIP 02, có sức chứa 304 hành khách, chịu được sóng bão cấp 7, cấp 8. Thời gian di chuyển từ Rạch Giá-Nam Du chỉ mất 1 giờ 55 phút (nếu đi thẳng và không tính thời gian dừng lại đón/trả khách tại Hòn Sơn).

Tàu Phú Quốc Express (Rạch Giá -Nam Du) thuộc series tàu Phú Quốc Express cao tốc hai thân hiện đại tiêu chuẩn 5 sao 300 khách. Thời gian tàu đi Nam Du từ Rạch Giá cũng sẽ được rút ngắn đáng kể, chỉ còn 1 giờ 45 phút. Tàu Phú Quốc Express được thiết kế an toàn và hiện đại theo tiêu chuẩn 5 sao đầu tiên tại Việt Nam, giảm thiểu say sóng.

Ngoài ra tuyến tàu Express Phú Quốc-Nam Du được chính thức hoạt động từ tháng 12/2019 của các tàu, mở ra một liên kết các tuyến tàu Hà Tiên-Phú Quốc-Nam Du-Hòn Sơn-Rạch Giá hoặc ngược lại.

Phương tiện di chuyển trên đảo Nam Du

Thường trên đảo khi bạn đặt dịch vụ phòng thì nhà nghỉ sẽ có thêm những dịch vụ thuê xe máy chạy quanh đảo đây là phương tiện chủ yếu và gọn nhất để di chuyển trên đảo tham quan các bãi biển, còn bạn muốn tham quan các đảo xung quanh thì bạn có thể thuê các tàu cá nhỏ của người dân bất kỳ ở bến cảng.

Mời bạn đọc thông tin các bài viết khác về đảo Nam du trên trang dulichvietxinh.vn để có chuyến tham quan đảo tuyệt vời nhé.

Nha_Tổng Hợp

(Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh, bài viết được tìm kiếm thông qua công cụ Google nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết)